Trường THPT Duy Tân được xây dựng trên cơ sở của trường THPT bán công- Duy Tân, thành lập năm 1997. Từ đó đến nay trường đã trải qua mười lăm năm phát triển và từng bước trưởng thành.

Khi mới thành lập, trường có 7 lớp với 350 học sinh, 18 cán bộ giáo viên. Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Hoá (hiện nay là Phó giám đốc Sở GD và ĐT Kontum). Cơ sở của trường mượn tạm của trường CĐSP Kontum, cùng hoạt động song hành với trường Tiểu Học Thực Hành Sư Phạm, ở số 54, đường Trần Hưng Đạo, thị xã Kontum. Cuối năm 1999, trường chuyển đến cơ sở mới, số 192, đường Đinh Công Tráng, phường Duy Tân, thị xã Kontum (nay là thành phố Kontum). Số lượng học sinh từng năm học liên tục tăng, năm cao nhất 1460 học sinh. Chất lượng giáo dục không ngừng phát triển. Tỉ lệ học sinh đỗ TNTHPT liên tục xếp ở tốp các trường dẫn đầu toàn tỉnh, nhất là ở giai đoạn từ năm 2000-2006, năm cao nhất là 99,8%. Số lượng học sinh đỗ vào các trường ĐH-CĐ và THCN ngày một cao. Đặc biệt có 4 học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh được duy trì ở các môn có thế mạnh.

Đôi ngũ giáo viên, được sự quan tâm của cấp Uỷ đảng, tổ chức Công đoàn đã không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, danh hiệu giáo viên dạy giỏi chuyên đề Công nghệ thông tin, chuyên đề Làm và Sử dụng đồ dùng dạy học.

Các hoạt của Đoàn thanh niên được phát huy hiệu quả. Nhiều đồng chí là cán bộ Đoàn được Trung ương đoàn tặng bằng khen. Đoàn trường nhiều năm liền được Tỉnh đoàn công nhận là tập thể Tiên tiến xuất sắc và được tặng cờ thi đua.

Cuối năm học 2008 – 2009 (tháng 6/2009) trường chuyển sang công lập. Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Tri Ân và ba Phó hiệu trưởng: Trần Thị Hà, Th.S Nguyễn Công Lí, Th.S Hồ Hùng Linh.

Dù chưa tròn ba năm ở mô hình trường công lập, nhưng trường THPT Duy Tân đã từng bước phát triển vững chắc. Cơ cấu tổ chức hoạt động của nhà trường được kiện toàn và đi vào hoạt động tích cực, với tám tổ chuyên môn, môt tổ văn phòng. Trong năn học 2010-2011, hai tổ chuyên môn được UBND tỉnh Kontum công nhận tổ Lao động Tiên tiến xuất sắc; hai cán bộ, giáo viên được Bộ giáo dục tặng bằng khen; hai cán bộ được UBND tỉnh khen và nhiều giáo viên được công nhận là CSTĐ cấp cơ sở,… Số lượng giáo viên có trình độ Thạc sĩ, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên dạy giỏi chuyên đề được bổ sung. Chất lượng giáo dục từng bước nâng cao. Do cơ chế tuyển sinh sau khi một số trường trên địa bàn đã thi tuyển, đối tượng đầu vào của trường phần lớn là học sinh có học lực trung bình. Tuy vậy qua 2 năm chuyển thành trường công lập, tỉ lệ học sinh đạt trung bình về học tập tăng xấp xỉ 25%, tỷ lệ học sinh có đạo đức khá tốt tăng 15%, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm 7%, tỷ lệ học sinh lưu ban cũng giảm hẳn; tỉ lệ đỗ TNTHPT sau ba năm thực hiện “ hai không” là 94,9%; tỉ lệ học sinh đỗ ĐH-CĐ và THCN là 60%. Số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi khu vực trong kì thi Olympic các tỉnh phía Nam đã được khẳng định với 1 huy chương bạc (môn Địa) và 1 huy chương đồng( môn Sinh).

Công đoàn nhà trường ngày càng là chỗ dựa vững chắc cho cán bộ giáo viên và học sinh với những hoạt động thiết thực: quyên góp quần áo ủng hộ Hội phụ nữ làng kết nghĩa Pleiđôn, kịp thời thăm hỏi cán bộ giáo viên và gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt,… Công đoàn phối hợp cùng nhà trường đã vận động các nguồn ủng hộ để trao tặng nhiều học bổng cho học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó. Công doàn đã phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức được nhiều hoạt động bề nổi có ý nghĩa như Hội thi “Duyên dáng- Trí tuệ”, Lễ “Tri ân và trưởng thành”, Hội thi “Giáo viên tài năng”,… Kết quả của những hoạt động ấy đã được Liên đoàn Lao động tỉnh khen.

Đoàn thanh niên phát huy vai trò xung kích, duy trì tốt nề nếp học tập, sinh hoạt của học sinh, tổ chức được nhiều sân chơi bổ ích, được Tỉnh đoàn khen trong năm 2009-2010.
Phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu cho mục tiêu xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2015, thầy và trò trường THPT Duy Tân-Kontum không ngừng nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với tên trường DUY TÂN.

(Theo Nguyễn Tấn Dũng)